Giới thiệu chung về du lịch Bát Xát

Bát Xát là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai 12km. Có diện tích tự nhiên 1.035,51 km², trên 70% là đồi núi, gồm 14 dân tộc chung sống, dân tộc thiểu số chiếm 82%, huyện Bát Xát là địa bàn rất quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội và quốc phòng – an ninh của tỉnh. Toàn bộ địa hình Bát Xát được kiến tạo bởi nhiều dải núi cao, nổi bật là hai dải núi chính tạo nên các hợp thuỷ: Ngòi Phát, suối Lũng Pô, Suối Quang Kim. Địa hình cao dần, điểm cao nhất có độ cao 2945m, điểm thấp nhất có độ cao 88m. Ngoài ra, khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới ẩm ở vùng cao huyện Bát Xát cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy du lịch phát triển.

Bát Xát là điểm đến có núi non hùng vỹ, khí hậu, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp với nhiều địa danh nổi tiếng như Lũng Pô – “Nơi con  sông Hồng chảy vào đất Việt”; nơi thiên nhiên còn nguyên sơ với ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo, Mường Hum, A Lù, Y Tý; Ngải Thầu  Thượng – điểm “săn mây” lý tưởng nhất ở Việt Nam; bản làng người Giáy với nếp nhà cổ và điệu múa quạt truyền thống ở Mường Hum; bản người Hà Nhì độc đáo ở Y Tý; văn hóa người Mông ở Ngải Thầu Thượng; suối nước nóng ở Trịnh Tường….

Đặc biệt, đến với Bát Xát du khách không chỉ được trải nghiệm mà còn đắm mình trong những lễ hội truyền thống đặc sắc như Lễ hội Khu Già Già, lễ Gạ Ma Do của người Hà Nhì; Lễ Khoi Kìm của người Dao; Lễ hội xuống đồng của  người Giáy; lễ hội Pút Tồng và Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc Mông…. Bên cạnh những nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc Dao, Giáy, Hà Nhì, Mông, du khách còn được thưởng thức ẩm thực tại chợ phiên Mường Hum, Bản Xèo, Y Tý. Tại đây phản ánh sinh động đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc.

Thêm vào đó đến Bát Xát, du khách còn có cơ hội chinh phục các đỉnh núi Ky Quan San, Nhìu Cồ San (xã Sàng Ma Sáo), đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý), đỉnh Pu Ta Leng…. Đồng thời, du khách sẽ có dịp khám phá hệ sinh thái rừng nguyên sinh, rừng đỗ quyên, thác nước Mò Phú Chải, thác Rồng hùng vĩ; trải nghiệm sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe thông qua khai thác tri thức dân gian về thảo dược và nguồn dược liệu với các sản phẩm thảo  dược, thuốc tắm, thuốc ngâm chân, tinh dầu và khu nghỉ dưỡng, tắm lá thuốc tại  các xã Y Tý, Mường Hum.

Với những sản vật cùng tri thức ẩm thực phong phú, du khách đến Bát Xát sẽ được trải nghiệm những món đặc sản nổi tiếng như: cá suối Mường Hum, rượu Séng Cù Mường Vi, cốm, cơm lam, rượu thóc Sim San, rượu San Lùng, bia Hà Nhì, củ sâm đất, lạc đỏ…. Cuối cùng, những làng nghề truyền thống như chạm bạc Séo Pờ Hồ, đan lát người Hà Nhì,… có lẽ sẽ khiến không ít du khách muốn khám phá và trải nghiệm.

Ngọc Quỳnh – Tổ quản lý Du lịch