SẢN PHẨM: GẠO LỨT SÉNG CÙ

– Tên sản phẩm: GẠO LỨT SÉNG CÙ

– Thành phần: Thóc Sèng Cù qua xay xát

– Thời hạn sử dụng: 06 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngày sản xuất được in trên bao bì sản phẩm.

– Quy cách đóng gói: Đóng trong túi nhựa PE, PPE, bao PP. Trọng lượng (kg/túi): 2kg.

– Cơ sở sản xuất: Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi

– Địa chỉ: Thôn Đông Căm, xã Mường Vi, Huyện Bát Xát

Hạt ngọc trời Lào Cai

Gạo Séng Cù là một sản phẩm gạo của tỉnh Lào Cai, với giá trị riêng biệt về điều kiện thổ nhưỡng không địa phương nào có để sản xuất ra sản phẩm có chất lượng gạo Séng Cù tốt nhất, cơm Séng Cù ăn dẻo, đậm, ngọt và thơm. Trước những vấn đề bảo tồn giống thóc Séng Cù và phát triển sản phẩm gạo chất lượng cao Séng Cù ra thị trường, năm 2014 HTX Tiên Phong Mường Vi được thành lập và đầu tư nhà xưởng, dây truyền thiết bị chế biến, liên kết với các hộ dân trong lĩnh vực sản xuất tạo ra vùng nguyên liệu ổn định, liên kết với các chuỗi phân phối sản phẩm tại các thành phố lớn đưa sản phẩm gạo Séng Cù chất lượng cao của Lào Cai đến với người tiêu dùng. Mục tiêu của HTX đưa sản phẩm gạo Séng Cù tỉnh Lào Cai trở thành một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh và được người tiêu dùng trong cả nước biết đến.

Séng Cù cái tên nghe leng keng và rúc rích, có nguồn gốc giống lúa thơm (loại thóc thơm có dâu, hạt to, mập) di thực vào Mường Khương Lào Cai năm 1993, được gieo trồng tại các xã Tung Chung Phố, Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, đến năm 1996 được gieo trồng tại xã Mường Vi, huyện Bát Xát. Cây lúa Séng cù được gieo trồng tập trung trên các chân ruộng ở vùng núi có độ cao từ 500m – 1200m. Với điều kiện tự nhiên như nhiệt độ dao động ngày đêm lớn (ngày 30 – 33°C, đêm 16 – 18°C); nguồn nước từ khe núi chẩy ra; thổ nhưỡng đất phù sa cổ và đất feralit, tỷ lệ hàm lượng Kali trong đất cao, cánh đồng lúa Mường Vi đã cho những hạt Gạo Séng Cù có hàm lượng complex carbonhydrate, lipit, gluxit, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3,6,9 cao hơn gấp nhiều lần loại gạo khác.

Từ Thóc Séng Cù Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi đã chế biến ra các sản phẩm như Gạo Tẻ, Gạo Lứt, Gạo Mầm và bột Cám làm đẹp. Gạo Lứt Séng Cù đã được người tiêu dùng đánh giá rất cao với 13 tác dụng thần kỳ hỗ trợ đến sức khỏe của con người, như: phòng chống loãng xương, viêm khớp, bệnh tiêu hóa, giảm cholesterol, ngăn đông máu và tim mạch, giảm tỷ lệ đái tháo đường,…

***

Gạo Lứt Séng Cù trước khi nấu ta đong định lượng một lượng Gạo đủ dùng, cho Gạo vào nồi đã được rửa sạch sau đó đổ nước theo tỷ lệ lệ 1 : 1,4 (1bát gạo bằng 1,4 bát nước) và ngâm Gạo trong 30 phút (ngâm Gạo ở nhiệt độ bình thường), theo kinh nghiệm nếu nấu cơm cho người lớn tuổi, ngâm Gạo bằng nước nóng (70°C) sẽ giúp mềm cơm hơn. Sau khi ngâm Gạo được 30 phút, ta cho lên bếp đun cho đến khi chín cơm (khoảng từ 30 – 35 phút), khi cơm sôi mùi thơm hương cốm sẽ lan tỏa khắp nhà. Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 10 phút mở nắp nồi đảo đều gạo nấu trong nồi.