Ngon “quên lối về” với thực đơn cá nước lạnh Y Tý

Đến Y Tý mà chưa thử những món ăn được chế biến từ cá tầm, cá hồi thì quả là đáng tiếc!

Y Tý (Bát Xát – Lào Cai) được ví như “Sa Pa thứ 2” bởi sự tương đồng của điều kiện tự nhiên và cảnh quan. Những năm gần đây, Y Tý trở thành điểm đến lý tưởng của du khách đam mê du lịch trải nghiệm và mạo hiểm. Nhờ ưu thế về khí hậu, xã biên cương của huyện Bát Xát phát triển ngành nông nghiệp nuôi trồng thực phẩm ôn đới, tiêu biểu là cá nước lạnh.

Cá nước lạnh được nuôi dưỡng từ rất sớm nên đã trở thành một món ngon đặc sản Y Tý nổi tiếng. Cho đến hiện tại, huyện Bát Xát đã 19 cơ sở nuôi cá nước lạnh ở Y Tý, Dền Sáng, Nậm Pung và Sàng Ma Sáo. Cá tầm và cá hồi không béo, thịt săn chắc, thơm ngon “chiều” được những thực khách khó tính nhất.

Giữa cái giá lạnh của vùng cao Y Tý, được ngồi quanh 1 nồi lẩu cá tầm hay cá hồi nhúng kèm các loại rau tươi chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị. Từng thớ thịt cá săn chắc, nóng hổi, thơm nức hòa quyện cùng rau xanh non, giòn ngọt chấm với muối chanh quả là tuyệt vời. Một nồi lẩu cá tầm thường có cá, nước lẩu, các loại rau ăn kèm, nấm, đậu phụ, mì… Tùy theo số lượng khách và nhu cầu, nhà hàng hoặc home stay sẽ chế biến thêm món gỏi, nướng hay da cá hồi chiên xù.

Cá hồi: 'Góc khuất' hại sức khỏe không phải ai cũng biết

Mỗi nhà hàng sẽ có một mức giá bán cá hồi, cá tầm khác nhau và còn phụ thuộc vào địa điểm và mùa trong năm. Giá trung bình của cá hồi khoảng 600.000 VNĐ/kg thành phẩm. Nghĩa là sau khi chọn cá và cân tính tiền thì giá này đã bao gồm công chế biến, thực phẩm ăn kèm. Còn mua cá mang về thì giá cá hồi thấp nhất khoảng 350.000 VNĐ/kg, cá tầm khoảng 250.000 VNĐ/kg và còn tùy vào số lượng mua mà người bán sẽ giảm giá.

Đối với cá hồi, gỏi được coi là món ngon nhất. Cá hồi tươi sống gói với rau chua, cà rốt, củ cải… thái sợi thêm lá cải mèo và chấm với nước tương mù tạt có hương vị cực ngon ngọt. Ngoài ra, cá hồi nướng ướp gia vị đặc trưng của Y Tý cùng với công thức xốt đặc biệt sẽ giúp du khách có trải nghiệm tuyệt vời.

Đối với cá tầm, có 2 cách thưởng thức rất là dùng với lẩu hoặc nướng. Cá tầm đặc biệt hơn những loại cá khác bởi chúng không có xương, chỉ có sụn. Hơn thế nữa, khi sơ chế, cá tầm chỉ bỏ đi rất ít nội tạng, vây. Cá tầm thái khúc nhúng với lẩu chua cay cũng ngon chẳng kém gì so với cá hồi.

Tùy khẩu vị, du khách sẽ lên thực đơn với nhà hàng hay cơ sở lưu trú. Nhưng nếu đến Y Tý mà không thưởng thực cá nước lạnh thì thật sự rất thiếu xót!

Ngọc Quỳnh – Tổ quản lý Du lịch