Đến Y Tý mùa lạnh nhất định phải thử món ăn này?

Trước khi đi du lịch ở vùng đất mới, bạn chắc chắn sẽ lên google, mạng xã hội Facebook, Instagram,… tham khảo những bài review. Đọc đến Y Tý, bạn bắt gặp bia Hà Nhì, lẩu cá tầm, cá hồi, rau Pạ Phì, củ sâm đất… nhưng tuyệt nhiên không nhắc đến bánh thảo quả!

Từ xa xưa, thảo quả đã được dùng làm gia vị chế biến các loại món ăn. Nói đến bánh thảo quả, du khách sẽ mường tượng đến vị thơm nồng, tính nóng. Địa hình và khí hậu Y Tý quanh năm mát mẻ, mùa đông nhiệt độ thường xuống dưới 10 độ, thậm chí xuất hiện tuyết rơi nên người dân ở đây chú trọng đất thực phẩm có tính nóng. Bánh thảo quả là một trong những món ăn dân dã mùa này!

Bánh thảo quả được chế biến từ 10 quả thảo quả (hoặc hơn tùy số lượng), 1 bát lạc đỏ bóc vỏ giã nhuyễn. Tùy vào người thích ăn cay hay không mà cho số lượng thảo quả nhiều hơn nhưng thường người dân chia theo tỉ lệ 1 thảo quả, 2 lạc (số lượng lạc gấp đôi thảo quả). Sau khi được giã nhuyễn, chất keo của lạc đỏ sẽ kết dính cùng thảo quả. Cuối cùng chỉ cần tạo hình và đem đi rán.

Bánh thảo quả có vị ngậy của lạc và vị cay nồng hơi nóng. Bước vào mùa thảo quả, dường như bất cứ gia đình nào ở Y Tý cùng làm món bánh này! Nếu muốn thưởng thức, bạn hãy nói với chủ home stay nơi mình sinh sống bởi món này không được bán rộng rãi ngoài chợ. Bánh thảo quả sẽ giúp bạn phần nào trong việc giữ ấm cơ thể trong những ngày mùa đông giá lạnh!

Ngọc Quỳnh – Tổ quản lý Du lịch