SẢN PHẨM: GẠO SÉNG CÙ

– Tên sản phẩm: GẠO SÉNG CÙ

– Thành phần: Thóc Séng Cù qua xay xát.

Xếp loại OCOP: 3 sao

Thời hạn sử dụng: 03 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngày sản xuất được in trên bao bì sản phẩm.

Quy cách đóng gói: Đóng trong túi nhựa PE, PPE, bao PP. Trọng lượng (kg/túi): 5kg.

– Cơ sở sản xuấtHợp tác xã Tiên Phong Mường Vi

– Địa chỉ: Thôn Đông Căm, xã Mường Vi, Huyện Bát Xát

Gạo Séng Cù là một sản phẩm gạo của tỉnh Lào Cai, với giá trị riêng biệt về điều kiện thổ nhưỡng không địa phương nào có để sản xuất ra sản phẩm có chất lượng gạo Séng Cù tốt nhất, cơm Séng Cù ăn dẻo, đậm, ngọt và thơm. Trước những vấn đề bảo tồn giống thóc Séng Cù và phát triển sản phẩm gạo chất lượng cao Séng Cù ra thị trường, năm 2014 HTX Tiên Phong Mường Vi được thành lập và đầu tư nhà xưởng, dây truyền thiết bị chế biến, liên kết với các hộ dân trong lĩnh vực sản xuất tạo ra vùng nguyên liệu ổn định, liên kết với các chuỗi phân phối sản phẩm tại các thành phố lớn đưa sản phẩm gạo Séng Cù chất lượng cao của Lào Cai đến với người tiêu dùng. Mục tiêu của HTX đưa sản phẩm gạo Séng Cù tỉnh Lào Cai trở thành một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh và được người tiêu dùng trong cả nước biết đến.

Đến Lào Cai, đến với dãy núi Hoàng Liên, nóc nhà Đông dương cũng là nơi con Sông Hồng chẩy vào đất Việt. Nơi đây với những địa danh du lịch nổi tiếng như SaPa, Bắc Hà và vùng đất nguyên sơ Y Tý – Bát Xát, đến với mảnh đất đầy ắp những sản vật độc đáo từ núi rừng Hoàng liên ngút ngàn ban tặng, đến với những phong tục, tập quán từ 25 dân tộc anh em. Lào Cai còn được du khách gần xa biết đến bởi nơi đây được thiên nhiên ban tặng danh thắng động Mường Vi nổi tiếng, với vẻ đẹp bí ẩn và câu truyện truyền thuyết kỳ bí và hấp dẫn, với một ‘báu vật” được tạo nên từ ưu ái của ‘Mường trời” với sự tần tảo của phụ nữ dân tộc Giáy, dân tộc Dao nơi đây đã tạo nên “hạt ngọc” nức tiếng gần xa mà không phải nơi nào cũng có, đó là món quà từ thiên nhiên “Gạo Séng Cù”.

Séng Cù cái tên nghe leng keng và rúc rích, có nguồn gốc giống lúa thơm (loại thóc thơm có dâu, hạt to, mập) di thực vào Mường Khương Lào Cai năm 1993, được gieo trồng tại các xã Tung Chung Phố, Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, đến năm 1996 được gieo trồng tại xã Mường Vi, huyện Bát Xát. Cây lúa Séng cù được gieo trồng tập trung trên các chân ruộng ở vùng núi có độ cao từ 500m – 1200m. Với điều kiện tự nhiên như nhiệt độ dao động ngày đêm lớn (ngày 30 – 33°C, đêm 16 – 18°C); nguồn nước từ khe núi chẩy ra; thổ nhưỡng đất phù sa cổ và đất feralit, tỷ lệ hàm lượng Kali trong đất cao, cánh đồng lúa Mường Vi đã cho những hạt Gạo Séng Cù có hàm lượng complex carbonhydrate, lipit, gluxit, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3,6,9 cao hơn gấp nhiều lần loại gạo khác.

Gạo Séng Cù trước khi nấu ta đong định lượng một lượng Gạo đủ dùng, cho Gạo vào nồi đã được rửa sạch sau đó đổ nước theo tỷ lệ lệ 1,0 : 1,1 (1bát gạo bằng 1,1 bát nước), ta cho lên bếp đun cho đến khi chín cơm (khoảng từ 30 – 35 phút), khi cơm sôi mùi thơm dịu sẽ lan tỏa khắp nhà. Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 10 phút mở nắp nồi đảo đều gạo nấu trong nồi.