Bên dòng Sông Hồng mở hội Đền Mẫu

Đền Mẫu Trịnh Tường thuộc thôn Phố Mới I, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đền được xây dựng bên bờ Sông Hồng, giáp cột mốc biên giới số 94 (2). Hàng năm, cứ đến ngày 10/3 Âm lịch là ngày lễ chính, nhân dân các dân tộc, du khách bốn phương lại về với Đễn Mẫu Trịnh Tường. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 16- 18/4/2024 (tức ngày 8-10/3 âm lịch).

Đền Mẫu Trịnh Tường là nơi thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn, là di tích lịch sử văn hóa gắn liền với đời sống tâm linh của người dân Bát Xát nói riêng, cộng đồng các dân tộc tỉnh Lào Cai nói chung. Ngôi Đền là nơi chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử, những thay đổi và phát triển của Bát Xát, của Lào Cai trong suốt nhiều thế kỷ qua. Ngay từ khi mới hình thành, ngôi Đền đã có vị trí chiến lược trong việc án ngữ khu vực đầu nguồn của dòng Sông Hồng, là “cột mốc tâm linh” của cha ông ta dựng lên nơi biên cương tổ quốc.

Đền Mẫu Trịnh Tường đã được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh năm 2016.  Đền được khởi công trùng tu từ tháng 6/2020. Sau hơn 3 năm, thực hiện tôn tạo các hạng mục công trình gồm: Đền chính thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn, Cổng Tam Quan, Hồ bán nguyệt, Đền Trình và nhà Tả vu, Hữu vu thờ Sơn Thần và các anh hùng liệt sĩ, các bậc tiên liệt có công với dân với nước, các công trình phụ trợ…. Đến nay, Đền Mẫu Trịnh Tường đã hoàn thành giai đoạn 2; quy mô mang tầm vóc khu vực, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của Nhân dân các dân tộc huyện Bát Xát và tỉnh Lào Cai cũng như du khách thập phương.

Hàng năm, cứ đến ngày 10/3 Âm lịch là ngày lễ chính, nhân dân các dân tộc, du khách bốn phương lại về với Đễn Mẫu Trịnh Tường. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 16- 18/4/2024 (tức ngày 8-10/3 âm lịch). Đến với lễ hội, du khách sẽ được hoà mình trong không gian văn hoá tâm linh truyền thống, cảm nhận nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Bát Xát như: trang phục, ẩm thực, các trò chơi dân gian và chút mộc mạc của đồng bào vùng cao biên giới. Bên cạnh đó, quý vị sẽ được trải nghiệm phiên chợ văn hoá vùng cao, thăm quan các gian hàng trưng bày triển lãm, xúc tiến, tiêu thụ các sản phẩm hàng hoá vùng dân tộc thiểu số và miền núi huyện Bát Xát như: Nông sản theo mùa vụ; nông sản chế biến; hàng thủ công mỹ nghệ; ẩm thực địa phương; các sản phẩm OCOP của huyện; sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Lễ hội truyền thống Đền Mẫu Trịnh Tường giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng; là sản phẩm sáng tạo thể hiện sự gắn kết cộng đồng. Bản sắc văn hóa trong Lễ hội đã và đang được cộng đồng duy trì, thực hành, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng các dân tộc nơi đây./.

Trung Hiếu – Phòng VH&TT huyện Bát Xát