Sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm 2024

Theo kế hoạch Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm 2024 sẽ diễn ra trong ba ngày từ 16-18/4/2024 (tức 8-10/3 âm lịch). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ hội đang được huyện Bát Xát khẩn trương hoàn tất; đảm bảo Lễ hội diễn ra trang trọng theo nghi lễ truyền thống, thu hút du khách đến tham quan, chiêm bái.

Đội tế tại Lễ hội Đền Mẫu năm 2024 tích cực tham gia luyện tập

Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm 2024 sẽ được tổ chức theo quy mô cấp huyện. Phần lễ gồm các nghi thức: Rước kiệu, khai mạc Lễ hội, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu….. Phần hội đa dạng, phong phú và mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc với các môn thể thao truyền thống như: Đồng diễn võ thuật, múa Lân – Sư – Rồng, thi giã bánh dày, thi đấu các môn thể thao và các trò chơi dân gian; triển lãm các gian hàng, trưng bày không gian văn hóa, sản phẩm OCOP và các sản vật của địa phương gắn với phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng Dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai năm 2024 tại huyện Bát Xát và chương trình giao lưu văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc…. Chị Hù Thị Hưởng, Đội tế, Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm 2024 phấn khởi chia sẻ: “Nhận được kế hoạch của Ban tổ chức Lễ hội Đền mẫu, Đội tế chúng tôi đã bớt chút thời gian, công việc gia đình đến tập luyện ngày đêm để cho buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp”

Thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Lễ hội đang được các cơ quan, đơn vị, Ban quản lý Đền và xã Trịnh Tường khẩn trương hoàn tất, đảm bảo Lễ hội diễn ra thành công. Qua đó, nhằm khai thác tối đa những giá trị văn hóa truyền thống, tạo nên hoạt động văn hóa, tín ngưỡng dân gian đa sắc màu, hấp dẫn và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; kết hợp hài hòa với việc quảng bá, giới thiệu, xúc tiến phát triển kinh tế du lịch. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của di tích Đền Mẫu Trịnh Tường nói riêng và các di tích lịch sử trên địa bàn huyện nói chung.

Ông Phạm Văn Tâm, Trưởng Phòng Văn hóa – thông tin huyện Bát Xát cho biết: “Phòng Văn hóa – Thông tin đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban tổ chức và xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động của Lễ hội và tiến hành mới các thành viên Ban tổ chức họp để thống nhất thực hiện phân công nhiệm vụ hết sức chi tiết, cụ thể. Đến nay các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ đã tích cự thực hiện các nội dung về công tác chuẩn bị và hiện tại các điều kiện để tổ chức Lễ hội cũng đã sẵn sàng để đón du khách và Nhân dân đến tham quan, chiêm bái màu Lễ hội 2024”.

Đền mẫu Trịnh Tường được trùng tu cải tạo khang trang, sạch đẹp

Đặc biệt, bằng nguồn xã hội hóa từ các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện; sau hơn 4 năm thi công, với 2 giai đoạn, đến nay công trình “Xây dựng, tôn tạo Di tích Lịch Sử – Văn hóa Đền Mẫu xã Trịnh Tường huyện Bát Xát” đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Với  cảnh quan không gian rộng rãi, thoáng đãng, khang trang, bề thế sẽ là điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách đến thăm quan, lễ đền. Lễ hội được tổ chức cũng là dịp để huyện Bát Xát quảng bá, giới thiệu tới du khách về văn hóa du lịch tâm linh, di tích lịch sử văn hóa; danh lam thắng cảnh của vùng đầu nguồn. Cùng với bản sắc văn hóa cộng đồng của các dân tộc, thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp về lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện.

Bà Bàn Thanh Thảo, Ủy viên BTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết thêm: “Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm 2024 sẽ được tổ chức theo quy mô cấp huyện, về thời gian sẽ diễn ra trong ba ngày từ 16-18/4/2024 (tức 8-10/3 âm lịch). Và đặc biệt là các hạng mục của công trình Đền mẫu đã hoàn thành giai đoạn 2 với sự đóng góp của rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và đặc biệt là Nhân dân đã tham gia ủng hộ, công đức để xây dựng Đền với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Và đến thời điểm này chúng tôi có thể khẳng định các điều kiện để chuẩn bị cho tổ chức Lễ hội đã hoàn thành và đảm bảo đủ các điều kiện để đón các du khách thập phương đến để chiêm bái và tham gia các hoạt động tại Lễ hộ Đền mẫu năm 2024”.

Đền Mẫu Trịnh Tường với nhiều nét văn hoá đặc sắc mang giá trị truyền thống, tâm linh. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, hứa hẹn Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm 2024 sẽ đem đến những hoạt động vô cùng hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh cho nhân dân địa phương và du khách khi tham gia Lễ hội.

Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát.