Nhiều giải pháp trong công tác quản lý, phát triển du lịch

  BXĐT- Sáng 20/3, UBND huyện Bát Xát tổ chức buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác quản lý và phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc.  

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

    Bát Xát là huyện có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tài nguyên du lịch độc đáo với hệ thống núi cao, thác nước, hệ sinh thái tự nhiên đa dạng và được ví như “Thiên đường của du lịch mạo hiểm”; cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa đa dạng, độc đáo và các Lễ hội truyền thống đặc sắc….Trong đó, Y Tý đang thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước trong những năm gần đây với cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn và những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, cùng nhiều bản làng đang còn lưu giữ kho tàng giá trị di sản văn hóa truyền thống, tri thức dân gian độc đáo. Hiện, Bát Xát đã có 6 điểm du lịch, 4 di tích đã được công nhận.

    Để phát triển du lịch một cách bền vững, hằng năm huyện Bát Xát đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn về tăng cường công tác quản lý và phát triển du lịch; kiện toàn, thành lập các Tổ quản lý du lịch; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch; rà soát các tiềm năng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù. Đẩy mạnh công tác quảng bá trên các phương tiện truyền thông về các điểm đến trên địa bàn huyện… Do đó, tốc độ tăng trưởng du lịch hàng năm trên địa bàn huyện đều đạt trên 20%.  

anh tin bai

Đại biểu tham gia thảo luận

    Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo Phòng Văn hóa – thông tin huyện đề xuất danh mục, khái toán, lộ trình đầu tư và thu phí điểm du lịch, di tích trên địa bàn huyện đã được công nhận; trình bày phương án lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận di tích danh thắng đối với 5 điểm du lịch trong năm 2024 gồm: Thác Ong chúa, đỉnh Nhìu Cồ San; đỉnh Ky Quan San, xã Sàng Ma Sáo; đỉnh Putaleng, xã Trung Lèng Hồ; đỉnh Lảo Thẩn, xã Y Tý. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, phát triển du lịch. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực như: Các cơ chế về xây dựng các khu ngắm cảnh, điểm kinh doanh các dịch vụ du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch mới; đầu tư hạ tầng đường giao thông đến các điểm du lịch; công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực du lịch, kỹ năng tiếp đón khách du lịch tại các điểm đến; vấn đề an ninh du lịch, đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch….

anh tin bai

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Bình kết luận buổi làm việc

    Kết luận buổi làm việc Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Bình đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phải linh hoạt trong triển khai thực hiện. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các quy hoạch, phát triển hạ tầng du lịch. Trong đó, tập trung vào các điểm đến như: Cột cờ Lũng Pô, thôn du lịch cộng đồng Choản Thèn, thác xanh, chợ Mường Hum…. Các hoạt động tổ chức hằng năm phải quy mô, gắn với bản sắc văn hóa dân tộc của từng địa phương. Có chiến lược quảng bá, xúc tiến du lịch cụ thể; tăng cường công tác khảo sát tiềm năng xây dựng các sản phẩm du lịch; nâng cao công tác quản lý nhà nước về du lịch; tạo cảnh quan môi trường kích cầu du lịch. Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Không chỉ Y Tý, Trịnh Tường, A Mú Sung mà tất cả các địa phương đều phải phát triển du lịch, tạo ấn tượng sâu sắc cho du khách mỗi đến với Bát Xát …

Theo Quang Phấn – Cổng TTĐT huyện Bát Xát