Thưởng thức món bánh ngô ở chợ phiên Bát Xát

Đến chợ phiên của huyện Bát Xát như chợ Trịnh Tường, Mường Hum, Bản Vược du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn dân dã đậm chất vùng cao như bánh phở tự tráng, bánh phổi trâu, bánh bột nếp hay các loại xôi màu. Một món ăn nữa rất hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua đó là món bánh ngô của dân tộc Giáy.

Không chỉ có mèn mén, ngô còn được chế biến thành nhiều món bánh hấp dẫn được gọi là bánh ngô. Bánh ngô chủ yếu được làm từ ngô nếp, thơm và dẻo hoặc ngô tẻ thì phải cho thêm gạo nếp để bánh được dẻo. Vừa nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ngô, chị Lý Thị Hoa (Bản Mạc – Trịnh Tường) vừa giới thiệu: Muốn làm bánh ngô phải lên nương lấy ngô khi hạt còn sữa, đem tách vỏ rồi cho vào say thành bột.

Ngô được lựa chọn và sơ chế

Sau đó, dùng chính những bẹ ngô “bánh tẻ” gói lại thành hình tam giác rồi bỏ vào chõ hấp chín. Nếu bẹ ngô không đủ có thể gói bằng lá chuối. Vẫn giữ được độ dẻo, ngon, những chiếc bánh tam giác hoặc hình chữ nhật dậy mùi thơm ngay từ khi còn trong nồi hấp. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ vỏ dần, vừa bóc vừa thổi là có thể thưởng thức món bánh ngô. Sáng sớm chủ nhật còn tờ mờ hơi sương, hình ảnh người mẹ đang gắp từng chiếc bánh ngô bỏ vào địu để đi chợ bán, xung quành các em bé đang chờ mẹ chia phần là hình ảnh thường thấy ở bản nông thôn người Giáy khi tôi còn nhỏ.  Không chỉ là văn hoá ẩm thực, bánh ngô đã thực sự bước vào đời sống, trở thành nét đẹp, một phần tâm hồn của những đứa trẻ trên vùng nông thôn.

Bánh ngô được gói bằng bẹ ngô hoặc lá chuối

Ngày nay, phần lớn các gia đình  không còn thiếu gạo ăn như trước phải thay thế bữa ăn hàng ngày bằng các món ăn chế biến từ ngô. Nên những món ăn chế biến từ ngô cũng giảm dần, tuy nhiên món bánh ngô với hương vị thơm và ngậy của nó vẫn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày và vẫn được mọi người đón nhận như môt món ăn vặt trong buổi chợ phiên của đồng bào dân tộc Giáy ở Bát Xát

Mò Ngoãn, Tổ quản lý du lịch.