Ấn tượng màn trình diễn trang phục các dân tộc huyện Bát Xát

Nằm trong chương trình Lễ phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” huyện Bát Xát năm 2024. Màn giới thiệu và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Có thể nói, đây là một trong những điểm nhấn độc đáo, rực rỡ sắc màu của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Bát Xát.

Lễ phát động thu hút sự quan tâm của rất nhiều em học sinh

Trong chương trình, những trang phục truyền thống được sử dụng trong hoạt động tín ngưỡng, cưới hỏi, lễ hội và trong sinh hoạt đời thường của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã được các em học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT Bát Xát trình diễn duyên dáng trên sân khấu, thể hiện đầy đủ những nét văn hóa truyền thống độc đáo, mang đặc trưng riêng của dân tộc mình một cách ấn tượng nhất. Với các em, đây còn là dịp để quảng bá hình ảnh trang phục truyền thống của dân tộc mình đến với bạn bè khắp mọi miền đất nước.Em Tẩn Lở Mẩy, học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS&THPT Bát Xát chia sẻ: “Em rất vui hôm nay được mặt bộ trang phục của dân tộc mình để trình diễn. Sau buổi trình diễn ngày hôm nay, em mong muốn các bạn học sinh trong trường cũng như trên xã sẽ mặc trang phục dân tộc mình để tham gia vào các lễ hội. Và qua đây em muốn quảng bá vẻ đẹp của trang phục dân tộc Dao chúng em đến với tất cả các bạn trên mọi miền đất nước”.

Sắc màu dân tộc qua màn trình diễn ấn tượng của các em học sinh

Từ những bộ trang phục thanh lịch, nền nã của các thiếu nữ dân tộc Kinh, đến những bộ trang phục với hoa văn rực rỡ sắc màu, được trang trí cầu kỳ của các chàng trai, cô gái các dân tộc: Dao, Mông, Giáy, Hà Nhì… được trình diễn tại buổi lễ đã tạo nên bức tranh phong phú, đầy sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại huyện Bát Xát. Em Pờ Suy Gụ, Học sinh lớp 11 A, Trường Phổ thông DTNT THCS&THPT Bát Xát tâm sự: “Dân tộc Hà Nhì chúng em có rất nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó có áo của người phụ nữ. Em rất vinh dự khi được mặc trang phục của dân tộc mình”.

Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông

Trường Phổ thông DTNT THCS&THPT Bát Xát có gần 500 em học sinh thì có trên 95% là con em đồng bào các dân tộc thiểu số của huyện. Do đó, nhà trường luôn có những hoạt động nhằm giữ gìn phát huy các bản sắc văn hóa của cộng đông các dân tộc, đặc biệt là trang phục truyền thống. Trong tuần nhà trường có hai thời điểm quy định học sinh phải mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình, đó là giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần và các hoạt động chuyên đề.

 Thầy giáo Lê Huy Phú, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THCS&THPT Bát Xát cho biết: “Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động mang tích chất chuyên đề như là ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc, thế rồi các hoạt động giáo dục cho học sinh nữ và hoạt động tìm hiểu về bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện thì chúng tôi đều coi trọng việc các em sử dụng và mặc trang phục truyền thống trong những hoạt động đó”.

Trang phục truyền thống người Hà Nhì đen Bát Xát

Cùng với tiếng nói, chữ viết, lễ hội, phong tục tập quán và các loại hình nghệ thuật truyền thồng, trang phục là dấu hiệu nhận diện và thể hiện bản sắc dân tộc rõ nét nhất. Nó có vai trò như chỉ dấu văn hóa riêng cho mỗi dân tộc, tạo nên sự phong phú, đa dạng và đặc sắc cho các tộc người huyện Bát Xát nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Trên địa bàn huyện Bát Xát hiện có nhiều làng nghề truyền thống thêu hoa văn thổ cẩm, sản xuất trang phục dân tộc, gắn với phát triển du lịch; từ đó tạo ra của cải, vật chất cho đồng bào các dân tộc.

Sắc màu trang phục người Dao đỏ

“Chúng tôi tập trung phát hiện và phát triển các làng nghề truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện; đặc biệt là thêu, may thổ cẩm rồi may mặc các trang phục truyền thống của đồng bào làm sao để phát huy, hiện hữu trong đời sống văn hóa của người dân trong hoạt động học tập, lao động và trở thành một sản phẩm hàng hóa để giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn huyện Bát Xát”. Ông Đoàn Trung Hiếu, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bát Xát cho biết thêm.

Các đồng chí lãnh đạo huyện chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh sau Lễ phát động

Lễ phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” huyện Bát Xát năm 2024 là một trong những hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Đồng thời khơi dậy niềm khát vọng, lòng tự hào dân tộc, tạo điều kiện cho các thế hệ trẻ và Nhân dân được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và quảng bá nét văn hóa truyền thống, con người Bát Xát, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát