Ấn tượng mùa hoa Đỗ Quyên Bát Xát

Mùa xuân Bát Xát không chỉ được nhắc tới với màu hồng của hoa Đào, màu trắng của hoa Mận, hoa Lê, hoa Sơn Tra phủ khắp các bản làng vùng cao. Từ tháng 2 đến tháng 5 trên những cánh rừng già Bát Xát, du khách còn được thưởng lãm vẻ đẹp rực rỡ của “nữ hoàng” Đỗ Quyên.

                   Đỗ Quyên trắng trong rừng già Dền Sáng – Y Tý

Hoa Đỗ Quyên ở huyện Bát Xát phần lớn nằm trong khu bảo tồn Thiên nhiên ở độ cao từ trên 1.000m (so với mực nước biển), phân bố chủ yếu trên các tuyến: đỉnh Pu Ta Leng (xã Trung Lèng Hồ); đỉnh Ky Quan San 3.046m, Nhìu Cồ San 2.965m (xã Sàng Ma Sáo) và khu vực rừng già thuộc địa phận xã Dền Sáng. Hoa Đỗ Quyên mang ý nghĩa rất lớn trong văn hóa và tâm linh của người dân vùng cao. Với hình dáng đẹp và khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt, hoa Đỗ Quyên được coi là biểu tượng cho sự kiên cường, bền bỉ và tình yêu mãnh liệt. Ngoài ra, hoa Đỗ Quyên còn được xem là biểu tượng cho sự may mắn và thành công trong cuộc sống. Từ màu hồng rực rỡ, màu đào ngọt ngào đến màu tím dịu dàng, loài hoa này tạo nên một cảnh sắc mê hồn khi bừng nở

                               Hoa Đỗ Quyên trên các tuyến leo núi

Hàng năm, để kích cầu và quảng bá du lịch, huyện Bát Xát cũng tổ chức giải đua xe đạp – Đi giữa mùa Đỗ Quyên vào khoảng tháng 4 hàng năm để du khách có thể ngắm nhìn và hoà mình vào những rừng Đỗ Quyên nở rộ.         

Mạnh Linh – Tổ QLDL Y Tý, Mường Hum