Ấn tượng ngày Hội Văn hóa dân tộc Mông

Đến hẹn lại lên, cứ trung tuần tháng Giêng hàng năm, đồng bào dân tộc Mông tại cụm xã Trung Lèng Hồ, Pa Cheo, Dền Thàng, Sàng Ma Sáo nói riêng và Người Mông huyện Bát Xát nói chung lại nô nức về với Ngày hội văn hoá dân tộc Mông. Năm nay, ngày hội được tổ chức tại xã Pa Cheo đã thu hút đông đảo nhân dân du khách tham gia.

“Thật thú vị và ấn tượng!” Đó là cảm nhận của anh Alex – du khách người Mỹ khi nói về buổi biểu diễn văn nghệ cùng các phần thi biểu diễn trang phục, múa khèn, thổi sáo, kéo nhị…. của những chàng trai, cô gái tại Ngày hội văn hoá dân tộc Mông xã Pa Cheo năm 2024.

Những chàng trai, cô gái duyên dáng trong trang phục dân tộc

Đây là những hoạt động đặc sắc được tổ chức trong “Ngày Hội Văn hóa – Thể thao dân tộc mông năm 2024, được tổ chức vào ngày 21/02/2024 vừa qua.

Du khách nước ngoài rất yêu thích tiếng sáo và điệu múa Khèn Mông

Anh Alex và Piter – du khách người Mỹ, đã từng đến xã Y Tý của huyện Bát Xát rất nhiều lần rồi nhưng đây là lần đầu tiên đến với xã Pa Cheo. Nói về cảm nhận của mình khi tới đây, a Alex cho biết: “Người dân nơi đây họ luôn nở nụ cười và mến khách, họ thật xinh đẹp và hiền hậu. Tôi thật may mắn khi tới đây vào đúng dịp tổ chức ngày hội, trang phục của các chàng trai và cô gái nơi đây thật đẹp cùng những màn biểu diễn âm nhạc thật thú vị và ấn tượng”. Đồng ý kiến, Anh Piter, bạn của anh Alex nói thêm “ Văn hóa Việt Nam thật là thú vị, lôi cuốn thôi thúc tôi muốn tìm hiểu và khám phá nền văn hóa của đất nước các bạn. Tôi thật sự yêu thích tiếng sáo và điệu múa Khèn của những chàng trai người Mông bởi nó thật thần kỳ và điêu luyện làm tôi rất phấn khích và si mê”.

Phần thi Biểu diễn Trang phục truyền thống dân tộc Mông

Phần thi với các tiết mục đặc sắc như: Biểu diễn Trang phục truyền thống dân tộc Mông, múa khèn, thổi sáo và kéo nhị của các xã Dền Thàng (Mông trắng), Pa Cheo (Mông đen), Trung Lèng Hồ (Mông hoa), Sàng Ma Sáo (Mông trắng) đã thu hút hàng trăm du khách trong nước và quốc tế. Các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện rõ nét cuộc sống sinh hoạt, lao động của người Mông huyện Bát Xát.

Phần thi đẩy gậy hạng cân Nam 55-60kg

Ngày hội Thể thao- Văn hóa dân tộc Mông năm 2024 còn thú vị và được mong đợi với các phần thi thể thao như: Kéo co, đẩy gậy,  …. cùng  đa dạng nhiều mặt hàng nông sản của địa phương được trưng bày ở các  gian hàng tại trung tâm sân tổ chức lễ hội nhằm giới thiệu quảng bá sản các phẩm du lịch địa phương tới du khách trong nước và quốc tế.

Đây là dịp để các xã có đồng bào dân tộc Mông đang sinh sống tại huyện Bát Xát có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, học hỏi những cái hay, cái đẹp, cái độc đáo của từng địa phương từ đó nâng cao được nhận thức và trách nhiệm trong việc xây dựng, giữ gìn, phát triển di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời giới thiệu, quảng bá được các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè, khách du lịch trong nước và quốc tế. 

Hồng Nhung- Tổ quản lý DL