Tháng 4 – Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên Y Tý

Tham gia giải đua xe đạp “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên” để ngắm cánh rừng hoa đỗ quyên cổ thụ đang khoe sắc trên cung  đường xuyên rừng già tại Y Tý Bát Xát – Lào Cai.

Mùa xuân Y Tý, ngoài biển mây tầng tầng, lớp lớp, ngắm hoa anh đào rừng, hoa lê, hoa sơn tra nở trắng trên khắp bản làng, đến với Y Tý mùa này không thể bỏ qua sắc màu rực rỡ của loài hoa Đỗ Quyên  giữa rừng đại ngàn.

Cũng bởi vẻ đẹp của loài hoa này đã thu hút rất nhiều du khách thập phương đến ngắm và thưởng ngoạn bởi dễ ngắm, dễ thấy trên các cung đường của nơi vùng cao biên giới, năm nay huyện Bát Xát cùng với Sở Văn hoá – Thể thao & Du lịch tổ chức giải Đua xe đạp “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên”.

(Cung đường đua  xe đạp “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên” – ảnh Hoàng Kiều)

Đây là giải thể thao mang tính trải nghiệm đồng thời hướng tới giải thi đấu thường niên của huyện, cũng là một trong các hoạt động khởi động cho hàng loạt sự kiện nhằm phục hồi du lịch Bát Xát sau đại dịch Covid sắp tới. Giải được khai mạc lúc 08h00 sáng ngày 30/4/2022 tại xã Sàng Ma Sáo đến thôn Phìn Hồ xã Y Tý thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cung đường đua dài khoảng 20km, chạy xuyên qua rừng già nơi có những cây đỗ quyên già hàng trăm năm tuổi đang khoe sắc, xuyên qua tầng mây mù với tiếng suối chảy róc rách với ngàn cây thảo quả xanh tươi, vượt qua nhiều cánh rừng như lạc vào miền cổ tích.

(Hoa Đỗ Quyên trên cung đường đua – ảnh Hoàng Kiều)

Hoa Đỗ Quyên ở Y Tý nở từ cuối tháng 1 kéo dài đến cuối tháng 5 và rực rỡ nhất vào nửa cuối tháng 4 hàng năm.

(Hoa đỗ quyên trên cung đường đua – ảnh Hoàng Kiều)

Mùa Đỗ quyên năm nay, sau những đợt băng tuyết phủ kín khắp núi rừng Y Tý, những cây hoa Đỗ quyên nở muộn hơn, những sắc hoa mang nhiều màu sắc trắng, hồng, vàng rực trên những thân cây cao hàng chục mét phủ đầy rêu, hẳn là một trải nghiệm thú vị, khó quên khi du khách tham gia vào cung đường đầy hoa của xứ sở sương mùa này.

(Tác giả: Nông Quốc Trường – chuyên viên phòng Văn hoá & Thông tin huyện Bát Xát)