Hình thức lưu trú ở Y Tý

Là một trong những điểm du lịch “hót – hòn – họt” ở Tây Bắc, Y Tý đã và đang thu hút du khách trong và ngoại nước. Khắp Y Tý, đâu đâu cũng là điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên mỗi điểm đều có một nét riêng. Bởi vậy, quanh Y Tý, bạn dễ dàng tìm được hình thức lưu trú phù hợp với sở thích của gia đình hoặc bạn bè.

Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ và nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, Y Tý phát triển nhất loại hình lưu trú homestay. Nói một cách đơn giản, du khách khi đến du lịch Y Tý sẽ ăn – ngủ – nghỉ cùng đồng bào người dân tộc Hà Nhì, H’mông. Thế nhưng, không gian riêng tư của khách vẫn được đảm bảo. Hình thức này được du khách đam mê trải nghiệm văn hóa địa phương ưu thích.

Tại vùng đất quanh năm mát mẻ này, các homestay khá nhiều và nằm ở hầu hết các thôn bàn có điểm du lịch như Choản Thèn, Mò Phú Chải, Lao Chải, Ngải Trồ,…. Một lý do khiến các homestay được ưu thích chính là giá cả phải chăng mà chất lượng không thua kém nhà nghỉ hay khách sạn 3 sao. Giá giao động 100.000 – 600.000 VNĐ/ngày. Ngoài ra, tùy vào sở thích cũng như nhu cầu của khách, các homestay trên địa bàn ngoài phòng tập thể còn có phòng riêng biệt.

Các homestay thường có tên mộc mạc và dễ nhớ, nghe qua một lần ai cũng ấn tượng được xây dựng theo cấu trúc nhà trình tường hoặc nhà sàn truyền thống. Đa phần homestay có view ngắm cảnh đẹp, bất kỳ vị trí nào cũng có thể phóng tầm mắt bao quát, chiêm ngưỡng thôn bản, biển mây hay ruộng bậc thang. Thêm vào đó, các điểm lưu trú ở Y Tý đa phần đều phục vụ luôn ăn uống, chủ yếu là các món đặc sản địa phương, món ăn truyền thống của người Hà Nhì, người H’mông hay BBQ mà không cần đi xa tìm hàng quán.

Ngoài homestay, ở Y Tý cũng có một số nhà nghỉ ở khu vực thôn Ngải Trồ phục vụ nhu cầu của du khách. Tùy vào nhu cầu, sở thích bạn hãy lựa chọn những homestay phù hợp để chuyến đi của mình sẽ có thêm nhiều kỷ niệm đẹp cũng như khám phá được những bản sắc văn hóa thú vị!

Ngọc Quỳnh – Tổ QL du lịch Huyện