Huyện Bát Xát tổ chức khảo sát lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh – đỉnh Lảo Thẩn

Trong 02 ngày, 04-05/5/2024, UBND huyện Bát Xát tổ chức khảo sát, điền dã lập hồ sơ di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh đối với đỉnh Lảo Thẩn 2.860m xã Y Tý. Tham gia đoàn khảo sát gồm đại diện các sở ngành chuyên môn của tỉnh, các cơ quan chuyên môn huyện Bát Xát, lãnh đạo xã Y Tý; các cơ quan báo chí, truyền thông.

Nằm trên độ cao 2860m, đỉnh Lảo Thẩn được coi như nóc nhà của Y Tý với khung cảnh thần tiên khi mây trời và nắng gió cùng hòa quyện, khi những thửa ruộng bậc thang vẫn ngát xanh bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết. Lảo Thẩn là cái tên phổ biến nhất mà người dân địa phương ở đây nhắc tới đỉnh núi vươn mình sừng sững giữa mây trời Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Đoàn khảo sát xuất phát từ thôn Phìn Hồ xã Y Tý, cung đường khảo sát có độ dài khoảng 9km. Đoàn đã tiến hành khảo sát hiện trạng, đo đạc, đánh giá các giá trị cốt lõi cấu thành di tích, từ đó khoanh vùng bảo vệ di tích theo quy định.

Lảo Thẩn là tuyến trekking thu hút đông đảo khách du lịch trong những năm gần đây. Mỗi năm, đỉnh Lảo Thẩn thu hút trên 5.000 lượt khách tham gia leo núi, chinh phục, khám phá và trải nghiệm. Cung đường chinh phục Lảo Thẩn tương đối dễ đi và đẹp, phù hợp với mọi lứa tuổi và điều kiện sức khoẻ. Trên tuyến Lảo Thẩn, du khách được trải nghiệm băng qua những khu rừng Tống Quá Sủi huyền ảo, ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của những khóm hoa đỗ quyên đỏ rực rỡ trong nắng chiều, đắm mình trong ánh bình minh hay khung cảnh hoàng hôn trên đại dương mây trắng.

Việc lập hồ sơ xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh sẽ là tiền đề cũng như là cơ sở pháp lý để huyện Bát Xát tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, và phát huy tiềm năng, thế mạnh tài nguyên tự nhiên nhằm phát triển du lịch qua đó tạo ra việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Trong tháng 5, huyện Bát Xát sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức khảo sát đỉnh Ky Quan San 3.046m xã Sàng Ma Sáo và đỉnh Pu Ta Leng 3.049m xã Trung Lèng Hồ. Mục tiêu của huyện trong năm 2024 sẽ trình UBND tỉnh xếp hạng 05 di tích danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện; cùng với đó, huyện cũng sẽ đề xuất danh mục đầu tư để bảo vệ, tôn tạo và nâng cấp các hạng mục hạ tầng kỹ thuật với mục tiêu “biến di sản thành tài sản” cũng như tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng mang thương hiệu “Bát Xát – Thiên đường của du lịch mạo hiểm”.

Hoàng Mạnh Linh – Tổ QLDL Y Tý, Mường Hum