Vẻ đẹp Y Tý theo mùa hoa

Nhắc đến Y Tý, ngoài biển mây tầng tầng lớp lớp, màu sắc hương vị của rừng già cũng khiến du khách nao lòng!

Mùa xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa đua sắc thắm. Ngược lên Y Tý, du khách ngỡ ngàng, bật ngửa, thậm chí thản thốt trước sắc hồng, sắc đỏ của hoa đào. Đi đến đâu, những cây đào cũng đang thi nhau phô ra vẻ đẹp của mình. Đặc biệt, ở Y Tý còn có những cây đào rừng, thân thẳng đuột như cây xoan, cành nào vươn ra cũng bung nở rực rỡ, đỏ rực cả góc trời.

Hoa đào nở rộ ở Phìn Hồ. Ảnh: Dương Toản

Giữa màu xanh của núi rừng, một vài tia nắng tách mây leo lỏi hòa cùng sắc hồng, sắc đỏ của đào. Vì yếu đố khí hậu, cây đào nơi đây thường mọc nhiều rêu và địa y nên còn được gọi là đào mốc, nụ to như hạt ngô và hoa nở rất rực rỡ. Bất chấp cái lạnh của núi rừng và những cơn gió rít, những cánh hoa mỏng manh, quyến rũ mang theo mùi hương ngọt ngào quyến rũ hàng ngàn du khách thập phương.

Hoa sơn tra ở Nhìu Cồ San

Đầu tháng 3, khi đào đậu quả, hoa sơn tra (táo mèo, chua chát) cùng với người bạn đồng hành hoa mận thi nhau khoe sắc trắng tinh khôi. Dọc tuyến đường từ Phìn Hồ lên Y Tý, hoa sơn tra nổi bật ẩn hiện giữa những ngôi nhà trình tường của người Hà Nhì. Bức tranh vùng sơn cước mê hồn biết bao người phương xa. Sở dĩ nói mùa xuân là mùa quyến rũ, thơ mộng nhất năm bởi ngoài sơn tra, hoa mận, các loài hoa đỗ quên cũng bật tung cánh hoa đón những tia nắng ấm áp.

Hoa đỗ quyên trên đỉnh Lảo Thẩn

Giữa tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch hằng năm, rừng già Y Tý được nhuộm đủ sắc màu. Trong rừng già, mỗi cây đỗ quyên có một thế khác nhau, thân phủ đầy rêu, có cây cao đến vài chục mét. Sắc vàng, trắng, hồng, đỏ… của loài hoa này tạo nên trải nghiệm thú vị, khó quên, khiến du khách lưu luyến và muốn trở lại Y Tý.

Có lẽ là tháng của “phái đẹp” nên tháng 3, rất nhiều loài hoa thi nhau hoa sắc thắm, hoa cải cũng vậy. Bắt đầu nở từ tháng 2, hoa cải chỉ chờ nắng lên để cùng nhau tạo nên một thảm hoa màu vàng tuyệt đẹp. Thời tiết có khắt khe thế nào cũng không ngăn được chúng khoe sắc. Mỗi mùa hoa mang một vẻ đẹp riêng cùng với vẻ đẹp chân chất của người vùng cao đã gây thương nhớ cho những ai đã một lần đặt chân tới Y Tý.

Ngọc Quỳnh – Tổ Quản lý Du lịch Huyện